Những chuyển biến mới nhất về thị trường bất động sản năm 2018

Những chuyển biến mới nhất về thị trường bất động sản năm 2018

Nhiều chuyên gia dự đoán, thị trường bất động sản năm 2018 sẽ là năm thử thách lớn và là cơ hội lớn cho các thương hiệu bất động sản, do chính phủ chính phủ sẽ có động thái siết chặt tín dụng chảy vào kênh này để tránh tạo ra lớp “bong bóng” cho nền kinh tế.

Thị trường bất động sản năm 2018 sẽ có nhiều chuyển biến

Theo tin tức, tại buổi công bố Báo cáo Tổng quan thị trường tài chính năm 2017 tổ chức ngày 26/12, Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết, năm 2017, tín dụng ước tăng khoảng 19,3%. Nếu tính trên tổng dư nợ tín dụng 5.5 triệu tỷ của toàn nền kinh tế vào tháng 12/2016, thì trong năm 2017 nền kinh tế đã tiếp nhận khoảng 1.05 triệu tỷ đồng.

Những chuyển biến mới nhất về thị trường bất động sản năm 2018
Những chuyển biến mới nhất về thị trường bất động sản năm 2018

Điều đáng lưu ý là dòng tín dụng chảy vào hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn chiếm một tỷ trọng khá lớn. Cụ thể, tín dụng vào lĩnh vực này tăng 12,2% so với năm 2016, chiếm 15,8% tổng tín dụng trong năm 2017 (năm 2016, con số này là 17,1%). Tính đến hết năm 2017, thị trường địa ốc tiếp nhận thêm dòng tiền khủng khoảng 115 nghìn tỷ đồng, nâng tổng dư nợ tín dụng của thị trường địa ốc lên trên 1 triệu tỷ đồng.

Theo TS Trần Nguyễn Minh Hải – Chuyên gia cao cấp thuộc trường đại học Ngân Hàng TP. Hồ Chí Minh: dòng vốn 1 triệu tỷ đồng chảy vào bất động sản là quá lớn, nếu quản lý không tốt sẽ rất dễ gây ra bong bóng cho nền kinh tế. Vì vậy, để đảm bảo sự ổn định cho nền kinh tế, chắc chắn trong năm 2017, chính phủ sẽ có những động thái kìm lại dòng tín dụng chảy vào thị trường địa ốc và chứng khoán.

Đây chính là thời điểm để các đơn vị mới với sự chuẩn bị kỹ càng về tiềm lực, quỹ đất, tài chính, ít sử dụng đòn bẩy tài chính, có nền tảng vững chắc có thể đẩy mạnh hoạt động M&A dự án với mức giá rẻ, để bứt phá.

Đây chính là thời điểm để các đơn vị mới với sự chuẩn bị kỹ càng về tiềm lực, quỹ đất, tài chính
Đây chính là thời điểm để các đơn vị mới với sự chuẩn bị kỹ càng về tiềm lực, quỹ đất, tài chính

Dự án nào đang tạo nên sự khác biệt?

Nổi bật nhất về sự bứt phá trên thị trường bất động sản năm 2018 có thể kể đến Empire Group – Một tên tuổi mới xuất hiện tại khu vực phía Bắc. Trong năm 2017, tập đoàn này đã làm gây chú ý trên thị trường với sự xuất hiện của tổ hợp Cocobay với tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ chiếm tới 70% lượng giao dịch của cả thị trường nghỉ dưỡng lớn tại Việt Nam. Tuy nhiên, Cocobay Đà Nẵng chỉ là bàn đạp để tập đoàn này bứt phá trong năm 2018 – 2020 với quỹ đất trên 2.000 ha trải dài khắp Quảng Ninh, Sapa, Phú Quốc, Nha Trang…

Cũng một doanh nghiệp khá mới mẻ khác có trụ sở ở Hà Nội là Sunshine Group, năm 2017 tập đoàn này ồ ạt tung ra thị trường hơn 2.000 căn hộ. Đây là bước đếm để sang năm 2018, Sunshine Group sẽ triển khai 10.000 căn hộ trên quỹ đất vàng hơn 100 ha.

Tại TP. Hồ Chí Minh, thị trường bất động sản lớn nhất nước cũng chứng kiến sự bứt phá của công ty Hưng Lộc Phát. Xuất phát điểm từ một doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, Hưng Lộc Phát tiến vào lĩnh vực bất động sản với phương châm “đi chậm mà chắc” với các dự án: Cao ốc Hưng Phát, Hưng Phát Silver Star, Golden Star tại Nhà Bè, Quận 7.

Dòng tín dụng chảy vào hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn chiếm một tỷ trọng khá lớn
Dòng tín dụng chảy vào hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn chiếm một tỷ trọng khá lớn

Tuy nhiên, những tháng cuối năm 2017, công ty này bắt đầu có những động thái chuẩn bị cho một cuộc bứt phá mới với hàng loạt dự án lớn tại khu Nam. Theo tìm hiểu, hiện Hưng Lộc Phát đang sở hữu khoảng hơn 30 héc ta đất sạch, hầu hết nằm ở những vị trí đẹp thuộc khu Nam Sài Gòn. Từ năm 2018, Hưng Lộc Phát sẽ triển khai thêm 4 dự án tại Nam Sài Gòn, tổng số khoảng 3.000 căn hộ trung, cao cấp với tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỉ đồng.

Trước mắt, vừa bước vào đầu năm 2018, Hưng Lộc Phát đã giới thiệu ra thị trường bất động sản năm 2018 khu phức hợp biệt thự, nhà liên kế và căn hộ cao cấp Hưng Phát Green Star (ngay trục đường Nguyễn Lương Bằng nối dài, Phú Mỹ Hưng, quận 7) với quy mô hơn 5 ha. Dự án bao gồm 111 căn biệt thự, nhà phố theo tiêu chuẩn “Luxury Villas” và 1.000 căn hộ chung cư. Dự án nổi bật với không gian xanh đến gần 7.000 m2 và hồ cảnh quan hơn 6.600 m2 cùng 39 tiện ích cao cấp. Được biết đây là sản phẩm nhà phố trong khu vực Phú Mỹ Hưng với kết nối hạ tầng đồng bộ được công bố ra thị trường ở thời điểm hiện tại hứa hẹn sẽ đón nhận lượng quan tâm lớn từ thị trường.

Ngoài động thái bung hàng ồ ạt, theo tìm hiểu doanh nghiệp này còn đang có những động thái để IPO đưa doanh nghiệp lên sàn chứng khoán từ đó huy động dòng vốn của thị trường bất động sản năm 2018 và phát triển mạnh hơn nữa.

Lưu